A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

TRƯỜNG TIỂU HỌC BÌNH XA TÍCH CỰC THỰC HIỆN CÔNG TÁC TUYÊN TRUYỀN VÀ PHÒNG CHỐNG DỊCH VIÊM ĐƯỜNG HÔ HẤP MỚI DO BETACORONAVIRUS (nCoV)

Trước diễn biến phức tạp của dịch viêm phổi do chủng virus mới corona, thực hiện sự chỉ đạo của các cấp trường tiểu học Bình Xa tích cực thực hiện công tác tuyên truyền và phòng dịch.

Thực hiện Công điện số 156/CĐ-TTg, ngày 02/02/2020 của Thủ tướng Chính phủ : Về việc tăng cường phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona; Công văn số 11/CV-PGD ngày 31/01/2020của phòng GD&ĐT huyện Hàm Yên V/v tăng cường phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona trong các cơ sở giáo dục, Trường tiểu học Bình Xa đã xây dựng kế hoạch phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona, triển khai đến 100% giáo viên, nhân viên, học sinh trong nhà trường về nguyên nhân, hậu quả do dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp gây ra, hướng dẫn các biện pháp phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona. Qua đó giúp giáo viên, nhân viên và học sinh thấy được tầm quan trọng, yêu cầu, nội dung của công tác phòng, chống dịch bệnh.

Nhà trường đã tổ chức cho cán bộ, giáo viên nhân viên nhà trường quét dọn, vệ sinh trường lớp sạch sẽ. Phối hợp chặt chẽ với các cơ quan Y tế xã Bình Xa trong việc vệ sinh môi trường, phun thuốc khử khuẩn tại trường học trong vào ngày 4/02/2020. Phân công cán bộ quản lý, giáo viên trực trường đảm bảo 100% thời gian trong giờ hành chính.

Một số hình ảnh về công tác vệ sinh phòng chống dịch bệnh Corona của trường tiểu học Bình Xa

.

VI RÚT CORONA LÀ GÌ? CÁCH PHÒNG NGỪA NHƯ THẾ NÀO?

Corona virus 2019 là gì?

Coronavirus 2019 (2019-nCoV) là một loại virus đường hô hấp mới gây bệnh viêm đường hô hấp cấp ở người và cho thấy có sự lây lan từ người sang người. Virus này được xác định trong một cuộc điều tra ổ dịch bắt nguồn từ khu chợ lớn chuyên bán hải sản và động vật ở Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc. 2019-nCoV là chủng virus mới chưa được xác định trước đó. Ngoài chủng coronavirus mới phát hiện này, đã có 6 chủng coronavirus khác được biết tới ngày nay có khả năng lây nhiễm ở người.

Nguồn gốc của virus corona 2019 từ đâu ?

Các cơ quan y tế và đối tác y tế đang nỗ lực để xác định nguồn gốc của 2019-nCoV. Virus corona là một betacoronavirus, giống như MERS và SAR, tất cả đều có nguồn gốc từ vật chủ từ loài dơi. Virus corona là một họ virus lớn, phổ biến ở nhiều loài động vật khác nhau bao gồm lạc đà, mèo và dơi. Phân tích cây di truyền của virus này đang được tiếp tục để biết nguồn gốc cụ thể của virus. SARS, một loại coronavirus khác xuất hiện lây nhiễm cho người, bắt nguồn loài từ cầy hương, trong khi MERS, một loại coronavirus khác lây nhiễm cho người, bắt nguồn từ lạc đà

Cơ chế 2019-ncov lây lan như thế nào?

Virrus này ban đầu xuất hiện từ nguồn động vật nhưng có khả năng lây lan từ người sang người. Điều quan trọng cần lưu ý là sự lây lan từ người sang người có thể xảy ra liên tục. Ở người, virus lây từ người này sang người kia thông qua tiếp xúc với dịch cơ thể của người bệnh. Tùy thuộc vào mức độ lây lan của chủng virus, việc ho, hắt hơi hay bắt tay có thể khiến người xung quanh bị phơi nhiễm.

Virus cũng có thể bị lây từ việc ai đó chạm tay vào một vật mà người bệnh chạm vào, sau đó đưa lên miệng, mũi, mắt họ. Những người chăm sóc bệnh nhân cũng có thể bị phơi nhiễm virus khi xử lý các chất thải của người bệnh.

Những triệu chứng và biến chứng 2019-ncov có thể gây ra là gì?

Theo báo cáo ở bệnh nhân mắc 2019-nCoV từ nhẹ đến nặng bao gồm các triệu chứng: sốt, ho và khó thở. Các triệu chứng này có thể xuất hiện từ 2 đến 14 ngày sau khi tiếp xúc nguồn bệnh. Tới khi khởi phát, nCOV có thể diễn biến đến viêm phổi nặng, suy hô hấp tiến triển và tử vong, đặc biệt ở những người có bệnh mạn tính, suy giảm miễn dịch.

Khuyến cáo của bộ y tế để chủ động phòng bệnh

Để chủ động phòng chống bệnh viêm phổi cấp do chủng vi rút mới coronavirus tại thành phố Vũ Hán, Bộ Y tế khuyến cáo người dân và cộng đồng thực hiện tốt các biện pháp sau:

- Hạn chế tiếp xúc trực tiếp với người bị bệnh viêm đường hô hấp cấp tính; khi cần thiết phải tiếp xúc với người bệnh phải đeo khẩu trang y tế đúng cách và giữ khoảng cách khi tiếp xúc.

  • Giữ ấm cơ thể, vệ sinh cá nhân, rửa tay thường xuyên bằng xà phòng, súc họng bằng nước sát khuẩn miệng để phòng bệnh viêm phổi.
    Cần che miệng và mũi khi ho hoặc hắt hơi, tốt nhất bằng khăn vải hoặc khăn tay để làm giảm phát tán các dịch tiết đường hô hấp.

- Hạn chế tiếp xúc gần với các trang trại nuôi động vật hoặc động vật hoang dã.

- Những người trở về từ thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc hoặc có tiếp xúc gần với người mắc bệnh viêm phổi tại thành phố Vũ Hán trong vòng 14 ngày nếu có dấu hiệu sốt, ho, khó thở, cần đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn, khám, điều trị kịp thời.

SỰ NGUY HIỂM CỦA BETACORONAVIRUS

Ca nhiễm SARS đầu tiên được ghi nhận tại châu Á vào tháng 2-2003. Rất nhanh sau những ca đầu tiên, dịch loang ra 29 quốc gia làm 8.096 người nhiễm bệnh, 774 người trong đó đã chết. Tới tháng 7-2003, đại dịch SARS toàn cầu được kiểm soát. Kể từ năm 2004 trở về sau, thế giới đã không còn ghi nhận trường hợp nào nhiễm bệnh này. Tỷ lệ tử vong  do nhiễm SARS là 9,56%.

Năm 1997, cúm gia cầm H5N1 lây truyền từ gia cầm sang người bùng phát tại Hong Kong, khiến 18 người mắc bệnh, 6 người trong số đó tử vong. Hơn 1,5 triệu con gà đã bị tiêu hủy nhằm ngăn chặn sự lây lan của virus này.

Tính đến ngày 28/2/2008, thế giới có tổng cộng 369 trường hợp nhiễm virus H5N1. Trong đó, 234 người tử vong. Tỷ lệ tử vong do nhiễm H5N1 là 63,41%.

Sự nguy hiểm của Coronavirus 2019 (2019-nCoV) là sự lây lan mạnh và lây lan từ người sang người. Tính đến 10h ngày 07/02/2020 cả thế gới đã có 31.481 người nhiễm trong đó có 1.561 người được chữa khỏi, 639 người tử vong.

Tại Việt Nam đã xác định có 12 dương tính với 2019-nCoV đều là những người từ vùng dịch vào Việt Nam và những người lây nhiễm do tiếp xúc gần. Trong đó có 3 người được điều trị đã khỏi bệnh. 

TTO - Một tin vui cho Việt Nam khi hôm nay 7-2, Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương đã nuôi cấy và phân lập thành công virus corona mới.

Việt Nam nuôi cấy và phân lập thành công virus corona mới - Ảnh 1.

Sưu tầm, tổng hợp: Lã Anh Hùng


Tác giả: Lã Anh Hùng
Nguồn:Sưu tầm Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài viết liên quan