A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

BÀI DỰ THI VIẾT VỀ “TẤM GƯƠNG NỮ NHÀ GIÁO TIÊU BIỂU” TỈNH TUYÊN QUANG NĂM 2018

Cô Trần Thị Kim Thoa sinh ra và lớn lên tại xã Bình Xa - huyện Hàm Yên - tỉnh Tuyên Quang. Năm 1990 tốt nghiệp sư phạm cô được phân công về công tác tại trường Tiểu học Bình Xa - huyện Hàm Yên - tỉnh Tuyên Quang. Từ năm 1990 đến nay cô luôn gắn bó với mái trường thân thương này.

Từ những ngày đầu khi Bác Hồ kính yêu phát động phong trào “Nghìn việc tốt” cho đến nay, đã có không ít những tấm gương tiêu biểu trên khắp dải đất hình chữ S. Tất cả đều muốn chung tay góp sức để xây dựng đất nước ngày càng giàu đẹp. Và trong đó có những thầy cô, những người mang trên vai sứ mệnh trồng người mà toàn Đảng, toàn dân tin tưởng giao phó, những người thầy, người cô không quản khó nhọc, hết mình vì đàn em thân yêu. Một tấm gương tiêu biểu trong trường với sự nỗ lực phấn đấu không mệt mỏi vượt khó vươn lên trong công tác, lòng nhiệt tình giàu lòng nhân ái của một giáo viên đã nhiều năm cống hiến trong nghề. Đó chính là cô giáo và cũng là đồng nghiệp của tôi, cô giáo Trần Thị Kim Thoa, Phó hiệu trưởng trường tiểu học Bình Xa - nơi mà tôi đang vinh dự được gắn bó và công tác.

Cô Trần Thị Kim Thoa sinh ra và lớn lên tại xã Bình Xa - huyện Hàm Yên - tỉnh Tuyên Quang. Năm 1990 tốt nghiệp sư phạm cô được phân công về công tác tại trường Tiểu học Bình Xa - huyện Hàm Yên - tỉnh Tuyên Quang. Từ năm 1990 đến nay cô luôn gắn bó với mái trường thân thương này. Trong những năm mới bước chân vào nghề với đồng lương ít ỏi, con còn nhỏ, công ăn việc làm của chồng không ổn định, bản thân cô dù phải làm thêm nghề phụ để trang trải cho cuộc sống nhưng cô vẫn luôn cố gắng hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao. Những năm đầu mới ra trường cô được phân công chủ nhiệm và giảng dạy lớp 1.Với những bỡ ngỡ khi mới vào nghề cô gặp khá nhiều khó khăn nhưng không vì thế mà cô nản lòng, cô luôn ân cần, quan tâm đến các em, chỉ bảo các em từng nét chữ, hướng dẫn các em tỉ mỉ từng phép tính, từng bài toán khó. Tuy gian nan là vậy nhưng với lòng yêu nghề, yêu trẻ cô đã luôn hoàn thành xuất sắc mọi  nhiệm vụ được giao. Chưa bằng lòng với trình độ hiện tại, cô tiếp tục học tập để nâng cao trình độ chuyên môn. Sau quá trình học tập, từ năm 1998 đến 2009 cô được phân công giảng dạy và chủ nhiệm lớp 5. Trong quá trình giảng dạy cô luôn nghiên cứu, tìm tòi những phương pháp mới để truyền đạt kiến thức cho học sinh một cách dễ hiểu nhất. Đặc biệt với những học sinh giỏi, cô luôn có phương pháp để bồi dưỡng, giúp các em phát huy hết khả năng của mình. Ngoài làm tốt công tác chuyên môn, là một giáo viên chủ nhiệm cô luôn quan tâm, gần gũi với học trò để tìm hiểu hoàn cảnh và cá tính của học sinh để từ đó có biện pháp giáo dục, giảng dạy đạt hiệu quả. Với sự tâm huyết với nghề cô đã đưa lớp chủ nhiệm luôn dẫn đầu trong mọi phong trào thi đua do Liên đội, nhà trường và ngành phát động. Cô được nhà trường tin tưởng giao trọng trách bồi dưỡng đội tuyển học sinh giỏi của trường. Khi nhận nhiệm vụ cô đã luôn trăn trở, suy nghĩ làm thế nào để nâng cao chất lượng của học sinh.Với tinh thần trách nhiệm, tâm huyết với nghề nên những lớp bồi dưỡng học sinh giỏi, viết chữ đẹp của cô luôn đạt  được những thành tích cao trong các cuộc thi.

Là một giáo viên nhiệt tình, khiêm nhường, mẫu mực, có trách nhiệm, luôn hết lòng vì học sinh, được mọi người nể phục, cô ý thức rằng để góp phần nâng cao chất lượng giáo dục thì người giáo viên cần phải có tinh thần trách nhiệm cao, tận tụy với công việc và yêu thương học sinh như con em của mình. Trong quá trình dạy học, cô không chỉ dạy trên lớp mà tận dụng mọi thời điểm, truyền đạt kiến thức; truyền sự nhiệt tình, say sưa cho học sinh, bồi dưỡng cho các em phương pháp và ý chí quyêt tâm trong học tập. Vì vậy cô luôn  phụ huynh tin yêu, học sinh quý mến.

Năm 2009 được sự tín nhiệm của tập thể trường và cấp trên cô được bổ nhiệm là Phó hiệu trưởng nhà trường. Với cương vị mới, trách nhiệm nặng nề hơn nhưng cô không bao giờ suy giảm lòng nhiệt tình mà càng hăng say, nhiệt huyết với nghề nhiều hơn. Dưới sự chỉ đạo, hướng dẫn của cô tập thể giáo viên luôn đoàn kết, thống nhất hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ. Đối với những giáo viên thực hiện tốt cô luôn ghi nhận, động viên kịp thời còn với những đồng chí chưa hoàn thành tốt công việc cô chỉ bảo từng chút một, góp ý chân tình, cởi mở để giúp họ  tiến bộ. Ngoài ra cô còn trực tiếp tham gia bồi dưỡng đội tuyển học sinh giỏi cấp huyện, cấp tỉnh vì thế năm nào trường tôi cũng có học sinh đạt giải cao trong các kì thi cấp huyện, cấp tỉnh, cấp quốc gia tổ chức.

Trong sự nghiệp trồng người của mình, với sự cố gắng phấn đấu không ngừng nghỉ cô đã đạt được rất nhiều thành tích trong học tập cũng như lao động. Từ khi ra trường  đến nay cô luôn đạt các danh hiệu thi đua. Trong đó nhiều năm đạt Giáo viên giỏi cấp trường, cấp huyện. Năm 2001, 2004 cô đạt danh hiệu Giáo viên giỏi cấp Tỉnh. Nhiều năm liền là lao động tiên tiến, chiến sĩ thi đua cấp cơ sở và các giấy khen do các cấp, các ngành trao tặng.Với những cống hiến cho ngành giáo dục năm 2016 cô được Bộ giáo dục và đào tạo trao tặng kỉ niệm chương vì sự nghiệp giáo dục.

Ngoài cương vị Phó Hiệu trưởng cô còn là Đảng ủy viên, phó Bí thư chi bộ. Trong công tác Đảng cô vẫn luôn quan tâm, nhiệt tình bồi dưỡng, dìu dắt thế hệ trẻ vào hàng ngũ của Đảng. Cô luôn là người gương mẫu, tích cực trong việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Nhiều năm liền là Đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

Không chỉ là một người phụ nữ thành đạt trong công việc mà cô còn là một người vợ, một người mẹ hết lòng vì gia đình. Dù bận rộn với công việc nhưng cô vẫn dành thời gian để chăm sóc, dạy dỗ các con. Các con của cô đều là những con ngoan, trò giỏi, đạt được nhiều thành tích cao trong học tập. Hiện nay một em tốt nghiệp đại học và đã đi làm, một em đang là sinh viên của trường Đại học Điện lực. Chính vì vậy cô đã được Liên đoàn Lao động tỉnh, Hội liên hiệp phụ nữ trao nhiều danh hiệu cao quý.

Được làm việc cùng cô, tôi đã học hỏi được từ cô rất nhiều về lòng nhiệt tình, tinh thần trách nhiệm, tận tâm với học sinh đồng nghiệp, tính khiêm nhường, giản dị. Có những lúc áp lực công việc nhiều khiến tôi mệt mỏi nhưng chỉ cần nghĩ đến cô  tuổi đã sắp nghỉ hưu, sức khỏe không còn được như trước nhưng vẫn ngày đêm miệt mài với công việc cho dù có ốm cũng không ngơi nghỉ tôi lại thấy mình như được tiếp thêm sức mạnh để làm việc tốt hơn. Cô đúng là có sức lan tỏa đối với tôi và các đồng nghiệp trong nhà trường.

          Một điều đáng quý hơn cả, đó là tình cảm mà cô dành cho đồng nghiệp, một sự lắng nghe, chia sẻ và cảm thông sâu sắc. Cô là người để chị em giáo viên gần gũi, chia sẻ. Hình ảnh một người hiệu phó luôn vui vẻ, nhẹ nhàng, tâm lý luôn để lại ấn tượng trong lòng cán bộ giáo viên nhân viên trong trường. Tất cả cá nhân đều được cô tôn trọng như nhau .“Luôn luôn lắng nghe,  luôn luôn thấu hiểu” vì vậy mọi vấn đề đều được cô giải quyết thấu tình đạt lý tạo được niềm tin vững chắc trong lòng mọi người. Đó không đơn giản là quan hệ lãnh đạo với cấp dưới mà là tình bạn, tình đồng chí cao cả.

Đặc biệt, trong nhà trường, cô luôn khơi dậy ý thức tự học, tự nghiên cứu, học hỏi lẫn nhau trong tập thể giáo viên để nâng cao trình độ chuyên môn. Chính sự nhiệt tình, sẵn sàng lắng nghe và sẻ chia kinh nghiệm, cô được đồng nghiệp yêu thương, học sinh quý mến. Được làm việc cùng cô, tôi đã học hỏi ở cô rất nhiều về lòng nhiệt tình, tinh thần trách nhiệm, tận tâm với học sinh và đồng nghiệp, đặc biệt là bản lĩnh làm việc. Có những lúc áp lực do công việc nhiều khiến tôi quá mệt mỏi nhưng nghĩ tới cô tôi lại thấy mình như được tiếp thêm sức mạnh để làm việc tốt hơn. Đúng là cô đã có sự lan tỏa rất lớn đối với tôi và đồng nghiệp. Đó là sự lan tỏa tích cực và giúp chúng tôi đem lại hiệu quả cao trong công việc.

Với lòng say mê nhiệt tình, sự nỗ lực phấn đấu không mệt mỏi, tinh thần trách nhiệm và đặc biệt là lòng tận tâm, nhiệt huyết với sự nghiệp “trồng người”, cô giáo Trần Thị Kim Thoa thật xứng đáng là một giáo viên tiêu biểu trong ngành giáo dục. Với sự dạy dỗ của cô, nhiều học sinh nay đã trưởng thành người là bác sĩ, người kỹ sư, công an… có người nay đã là đồng nghiệp trong đó có tôi. Thời gian đã trôi qua nhưng bao lớp hoc sinh vẫn rất yêu quý cô. Hằng năm, cứ tới ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11 tôi và các bạn đều về thăm cô - người mẹ hiền của bao lớp học trò. Đó chính là niềm vinh dự, niềm tự hào, hạnh phúc mà mỗi người giáo viên nào cũng ao ước có được trong cuộc đời nhà giáo của mình.

 Ai đó đã từng nói: “Một thầy giáo như ngọn nến đốt chính mình để soi rọi cho người khác”. Không hiểu sao mỗi lúc ngẫm nghĩ về câu nói ấy, trong lòng tôi và các đồng nghiệp trong trường lại nghĩ đến người phó hiệu trưởng thân thương của mình. Đối với chúng tôi cô  không chỉ là một người từng là lãnh đạo, người cô, người chị, người bạn mà còn là một tấm gương để bản thân học tập, rèn luyện, để cống hiến nhiều hơn cho mái trường tiểu học Bình Xa thân thương này!


Tác giả: Phạm Thị Hiền
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài viết liên quan